วิธีรับ relx การทดสอบยาก่อนเข้าร่วมการแข่งขัน

บ่อยครั้ง relx บริษัทจัดหางานจะขจัดการทดสอบยาออกจากรายการลำดับความสำคัญก่อนที่จะส่งคำเชิญไปสัมภาษณ์กับพนักงาน แม้ว่าจะเป็นที่เข้าใจกันว่าสุขภาพและความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของพวกเขา การทดสอบยาเมื่อเร็วๆ นี้พิสูจน์ว่าไม่สามารถวัดผลตามความคาดหวังของพวกเขาได้

เป็นสิ่งสำคัญที่นายหน้าและนายจ้างต้องเรียนรู้วิธีจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ: ข้อยกเว้นในการทดสอบยา ข้อดีและข้อเสีย DUIs การขับรถขณะมึนเมาและอื่น ๆ

มีความจริงบางอย่างที่กล่าวว่าการ relx infinity ป้องกันดีกว่าการรักษา เมื่อพูดถึงเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย จำเป็นต้องงดเว้นหากทำได้ เพื่อที่คุณจะได้หลีกเลี่ยงผลที่เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การทดสอบยาได้รัดเข็มขัดให้แน่นขึ้น เมืองและสถานที่ทำงานต่างตื่นตัวกับปัญหา นายจ้างตระหนักดีว่าหลังจากการทดสอบสองสามสัปดาห์แล้ว หากพนักงานสะอาด พวกเขาก็จะไม่สามารถหาเหตุผลสมควรที่จะส่งพนักงานออกไปทำงานในชุมชนได้ ลักษณะลากจูงของนโยบายกำลังดึงดูดสายตาของทุกคนรวมถึงของเราด้วย

relx pod

นโยบายลากเน็ตทำให้พนักงานต้องส่งการทดสอบสารเสพติดก่อนที่พวกเขาจะได้รับการว่าจ้างหรือออกจากบริษัท ในขณะที่บางคนรู้สึกว่าเป็นสิทธิ์ของพวกเขาที่จะเลือกที่จะไม่ให้ข้อมูลนี้ แต่นายจ้างรายใหญ่จะไม่ยอมรับจุดยืนนั้นอย่างแน่นอน

น่าเสียดาย ไม่ใช่ว่านายจ้างทุกรายจะยอมรับแนวคิดเรื่องข้อยกเว้นในการทดสอบยา ผู้ที่เลือกที่จะเสนอข้อยกเว้นในการทดสอบยาต้องแน่ใจ relx classic ว่านโยบายของตนได้รับการนำไปใช้อย่างถูกต้องหรือเสี่ยงต่อสิทธิ์ของวาล์ว อันที่จริง ข้อยกเว้นในการทดสอบแอลกอฮอล์ในที่ทำงานบางอย่างนั้นเก่าแล้วและมีน้อย และส่งผลกระทบต่อพนักงานทั้งหมด

relx

ที่สำคัญ หากคุณกำลังพิจารณาที่จะยกเว้นการทดสอบแอลกอฮอล์ในที่ทำงาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชาก่อนตัดสินใจ ในการทำเช่นนั้น คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิ์ของคุณ รวมถึงดูว่าคุณได้รับการคุ้มครองโดย NDA และข้อบกพร่องหรือไม่

ตรวจสุขภาพก่อนตรวจยา – กับแพทย์

อย่าลืมบอกนายจ้างของคุณว่าคุณต้องการหลักฐานก่อนที่จะส่งการทดสอบยา ซึ่งจะช่วยให้นายจ้างของคุณสามารถตัดสินใจได้อย่างเพียงพอและยุติธรรม อย่าคาดหวังว่าจะสามารถบังคับให้ส่งการทดสอบยาและบันทึกได้ การทดสอบนี้อาจใช้ได้ผลทั้งหมด แต่คุณอาจไม่เคยได้รับหลักฐานว่าคุณเคยทำงานมาก่อน

การเปิดเผยตำแหน่งการจ้างงาน relx phantom ก่อนที่จะมีการเปิดเผยการทดสอบยา – คุณควรคาดหวังว่าจะได้รับรายงานโดยละเอียดจากหน่วยงานที่ทำการทดสอบ สิ่งนี้เรียกว่า “การเปิดเผยความจริง” หลังจากได้รับการอนุมัติให้ตรวจสารเสพติดแล้ว อย่าลืมถามเฉพาะเจาะจงว่าอะไร สาเหตุของการทดสอบ และการมีอยู่ของความเป็นส่วนตัวและขั้นตอนการรักษาความลับ

คุณควรคาดหวังในการทำงานต่อไปหลังจากการทดสอบยา – นายจ้างของคุณมักจะได้รับการแจ้งเตือน “ไม่น่าแปลกใจ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากประสิทธิภาพของคุณต่ำกว่ามาตรฐานตั้งแต่ได้รับผลการทดสอบยา

เกี่ยวกับสถานที่ทดสอบ – อย่าลืมหาข้อมูลที่ตั้งของบริษัทของคุณ และตรวจดูให้แน่ใจว่าสามารถเข้าถึงได้ทางกายภาพเพื่อให้คุณเข้าถึงได้ง่าย

คุณต้องการทดสอบอะไร – เจาะจงเกี่ยวกับลักษณะของการทดสอบ

คุณเคยเห็นเอกสารการทดสอบหรือไม่ (ผลการทดสอบมักจะเก็บไว้เป็นกรณีของกฎหมาย) – ถ้าไม่ คุณจะต้องมีสิทธิ์เข้าถึงผลการทดสอบ – สิ่งนี้อยู่นอกเหนือขอบเขตและความรับผิดชอบของนายจ้างของคุณ

ระดับการทดสอบยาที่แตกต่างกันคืออะไร – คุณรู้หรือไม่ว่ายาแต่ละชนิดจะมีระดับเท่าใด – อยู่นอกเหนือขอบเขตและความรับผิดชอบของนายจ้างของคุณ